Microsoft và ByteDance thỏa thuận hợp tác về phát triển phần mềm AI

16:00 | 05/09/2022 | DOANH NGHIỆP
Trong Hội nghị Thượng đỉnh Ray 2022 tại San Francisco, Microsoft và ByteDance đã chính thức đạt được thỏa thuận mới trong việc phát triển phần mềm AI giúp các doanh nghiệp sử dụng các ứng dụng AI hiệu quả hơn.

Dự án KubeRay giữa hai gã khổng lồ công nghệ này sẽ giúp ích cho việc cung cấp năng lượng cho các ứng dụng AI khác chạy cùng lúc trên nhiều máy tính hoặc điện toán phân tán (là hệ thống phần mềm mà các thành phần cấu tạo nên nó nằm ở trên các máy tính khác nhau, được kết nối thành mạng lưới).

Kỹ sư phần mềm của ByteDance Jiaxin Shan và kỹ sư đến từ Microsoft Ali Kanso đã thảo luận rất tích cực về dự án mới. Họ đến Hội nghị Thượng đỉnh làm việc cùng nhiều nhà khoa học dữ liệu, chuyên gia học máy và một số người khác xây dựng dự án sử dụng phần mềm nguồn mở Ray. Đồng thời, họ cũng đón nhận lại sự quan tâm từ các nhà phát triển khác về tiến độ dự án.

Sự hợp tác giữa Microsoft và ByteDance đang thu hút rất nhiều sự chú ý, mặc cho Mỹ - Trung Quốc đang cạnh tranh gay gắt về AI, lo ngại việc công nghệ phát triển có thể giám sát, xâm phạm quyền riêng tư.

Hiện nay, Microsoft đã và đang đầu tư rất nhiều vào AI, không hề kém cạnh so với Amazon, Alphabet (Công ty mẹ của Google), Meta hay Apple. Ngoài ra, gã khổng lồ này cũng đã mở một phòng thí nghiệm tại Trung Quốc giúp họ khai thác tài năng.

Với ByteDance, ngoài việc TikTok bùng nổ trong những năm gần đây, họ cũng tham gia rất dự án mã nguồn mở AI khác nhau. Ví dụ như năm 2020, ByteDance ra mắt bộ phần mềm NeursST - công cụ hỗ trợ dịch giọng nói. Hay năm 2021, công ty ra mắt phần mềm mã nguồn CloudWeGo dành cho doanh nghiệp.

Gia Minh

Tin cùng chuyên mục

Tin mới