Tỷ lệ vi phạm bản quyền phần mềm máy tính ở Việt Nam giảm 4% so với năm 2016

07:00 | 10/07/2018 | CÔNG NGHỆ THÔNG TIN
Tháng 6/2018, Liên minh phần mềm toàn cầu (BSA) đã chính thức công bố “Điều tra Phần mềm Toàn cầu 2018: Quản lý phần mềm - Đòi hỏi bắt buộc về an ninh và Cơ hội kinh doanh toàn cầu”. Theo đó, tỷ lệ sử dụng phần mềm máy tính không có bản quyền tại Việt Nam hiện là 74%, giảm 4% so với nghiên cứu trước đó được BSA công bố năm 2016.

Theo kết quả khảo sát, tình trạng sử dụng phần mềm trái phép tuy có giảm nhẹ, nhưng vẫn còn phổ biến. Dù trên toàn cầu, tỷ lệ cài đặt phần mềm trái phép đã giảm 2% trong 2 năm qua, nhưng tỷ lệ sử dụng phần mềm trái phép vẫn ở mức báo động, chiếm 37% lượng phần mềm được cài đặt trên máy tính cá nhân. Giá trị thương mại tổng thể của phần mềm trái phép cũng đã giảm, nhưng đa số các quốc gia trong cuộc khảo sát đều có tỷ lệ phần mềm trái phép từ 50% trở lên.

“Tỷ lệ cao này không chỉ làm trì trệ nền kinh tế địa phương do sự tụt hậu trong thời đại công nghệ phát triển mạnh mẽ, mà còn cản trở sự tăng trưởng lợi nhuận của công ty và gây ra những rủi ro về bảo mật chưa từng thấy”, đại diện BSA nhận định.

Khảo sát cũng cho thấy, so với công bố năm 2016, tỷ lệ sử dụng phần mềm không bản quyền ở 6 khu vực mà BSA khảo sát đều giảm. Cụ thể, ở mức 57% (giảm 4%), châu Á – Thái Bình Dương cùng với Trung Quốc và Đông Âu là 2 khu vực có tỷ lệ sử dụng phần mềm không bản quyền cao nhất trong 6 khu vực BSA và IDC nghiên cứu; đứng thứ ba là Trung Đông - châu Phi, ở mức 56% (giảm 1%); tiếp đến là Mỹ La tinh, ở mức 52% (giảm 3%); Tây Âu có tỷ lệ vi phạm 26%, (giảm 2%); Bắc Mỹ là khu vực có tỷ lệ vi phạm thấp nhất thế giới, với 16% (giảm 1%).


Tỷ lệ vi phạm bản quyền phần mềm của các nước khu vực châu Á - Thái Bình Dương qua các năm, trong đó có Việt Nam, theo khảo sát của BSA.

Đáng chú ý, theo kết quả khảo sát mới được công bố, tỷ lệ phần mềm không bản quyền được cài đặt trong máy tính cá nhân của Việt Nam là 74%. So với nghiên cứu trước của BSA đã được công bố năm 2016, tỷ lệ này đã giảm được 4%. Theo đại diện BSA đây là tỷ lệ rất cao, cho thấy nỗ lực không nhỏ của các cơ quan, tổ chức tại Việt Nam.

Với các kết quả nghiên cứu của BSA từ năm 2009 đến nay cho thấy, tỷ lệ vi phạm bản quyền phần mềm máy tính ở Việt Nam đã giảm liên tục: 85% năm 2009; 83% năm 2010; 81% năm 2011 và 2013; 78% năm 2015 và 74% năm 2017.

BSA cho rằng, tỷ lệ nêu trên chịu ảnh hưởng một phần bởi các xu hướng lớn đang diễn ra ở Việt Nam. Lượng tiêu thụ máy vi tính PC tuy giảm mạnh, nhưng lượng cài đặt phần mềm tiêu dùng lại tăng, do kết quả của lượng tiêu thụ năm trước. “Vì thế, việc tỷ lệ phần mềm không phép giảm chủ yếu là kết quả của việc Việt Nam tiếp tục mở cửa thị trường, thực thi luật, tuyên truyền chứ không phải một yếu tố nội tại của thị trường. Số lượng cơ sở bán lẻ máy PC quy mô nhỏ đã giảm trong khi các nguồn cung cấp phần mềm đáng tin cậy hơn tăng. Các lo ngại về vấn đề an ninh do sử dụng phần mềm không bản quyền khiến một số người tiêu dùng, doanh nghiệp tìm đến phần mềm hợp pháp, chí ít là các phần mềm an ninh”, đại diện BSA nêu.

BSA cũng cho hay, kết quả khảo sát mới cũng cho thấy các Giám đốc CNTT (CIO) đã dần nhận thấy việc sử dụng phần mềm trái phép ngày càng tốn kém và gây nhiều rủi ro. Hiện tại, nguy cơ các tổ chức gặp phải phần mềm độc hại khi tiếp nhận hoặc cài đặt một gói phần mềm trái phép hay mua một chiếc máy tính cài sẵn phần mềm trái phép là 1/3. Trung bình, mỗi cuộc tấn công bởi phần mềm độc hại có thể tiêu tốn của doanh nghiệp 2,4 triệu USD và mất tới 50 ngày để khắc phục.

BSA đánh giá: Trong trường hợp việc nhiễm phần mềm độc hại khiến công ty phải ngừng hoạt động hoặc mất dữ liệu kinh doanh, có thể thương hiệu và danh tiếng của doanh nghiệp cũng sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Chi phí cho việc xử lý phần mềm độc hại có liên quan đến phần mềm trái phép cũng đang tăng lên. Giờ đây, một doanh nghiệp có thể phải tốn hơn 10.000 USD cho mỗi máy tính bị nhiễm phần mềm độc hại, tính tổng cộng thì các doanh nghiệp trên toàn thế giới phải tốn gần 359 tỉ USD một năm. Hiện tại, lý do hàng đầu mà các CIO viện dẫn cho việc đảm bảo phần mềm trên mạng lưới của họ được cấp phép đầy đủ là để tránh các mối đe dọa về bảo mật từ phần mềm độc hại.

Bà Victoria Espinel - Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc BSA khuyến nghị: Các tổ chức trên toàn thế giới chưa tranh thủ được những lợi ích kinh tế và an ninh mà các phần mềm được quản lý tốt đem lại. Doanh nghiệp cần có các chương trình quản lý tài sản phần mềm (SAM) để đánh giá các phần mềm hiện có trên mạng, từ đó sẽ giảm được rủi ro từ các cuộc tấn công mạng nguy hiểm cũng như góp phần nâng cao thu nhập.

Điều tra này được BSA hợp tác cùng hãng nghiên cứu IDC thực hiện nhằm xác định số lượng và giá trị của phần mềm không bản quyền được cài đặt trên máy tính cá nhân tại hơn 110 nền kinh tế và khu vực, thu thập gần 23.000 phiếu trả lời của người tiêu dùng, người lao động và các CIO trong các lĩnh vực.

P.T (tổng hợp)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới