Ấn Độ: Xuất hiện hình thức lừa đảo đầu tư chứng khoán online

14:00 | 17/05/2024 | AN TOÀN THÔNG TIN
Mới đây tại bang Kerala (Ấn Độ), một bác sĩ 53 tuổi đã bị lừa 34 triệu rupee (khoảng 10,4 tỷ đồng) thông qua hình thức giao dịch chứng khoán trực tuyến. Thủ đoạn của các đối tượng lừa đảo là chủ động liên hệ nạn nhân, giới thiệu mô hình giao dịch chứng khoán trực tuyến và đưa ra cơ hội kiếm tiền tiềm năng.

Nạn nhân cho biết được mời vào một chat trên WhatsApp. Những tên lừa đảo tạo niềm tin bằng cách chuyển một khoản lợi nhuận nhỏ, sau đó dụ dỗ tải ứng dụng giao dịch chứng khoán.

Thực chất, các app này cho phép tội phạm truy cập thông tin thẻ ngân hàng, thẻ tín dụng của nạn nhân, từ đó dễ dàng đánh cắp tiền từ tài khoản ngân hàng của họ.

Sau khi nhận ra hành vi lừa đảo, vị bác sĩ đã nhanh chóng liên hệ các cơ quan chức năng để hỗ trợ và điều tra, giải quyết.

Tương tự, một công dân tại thành phố Bhubaneswar đã trình báo với đơn vị phòng chống tội phạm mạng (thuộc tổ chức phòng chống tội phạm Odisha) sau khi bị một nhóm người lạ dụ dỗ tham gia giao dịch chứng khoán trực tuyến. Trong 20 ngày, người này đã bị lừa khoảng 6 triệu rupee (khoảng 1,8 tỷ đồng).

Nhằm ngăn chặn hình thức lừa đảo trên, Cục ATTT khuyến cáo người dân tuyệt đối cẩn trọng trước lời mời tham gia đầu tư chứng khoán, dặc biệt dưới hình thức trực tuyến của đối tượng lạ.

Người dân phải giữ cảnh giác, chỉ tin tưởng các nền tảng, sàn giao dịch có uy tín và được xác thực, cẩn trọng trước lời đề nghị hoặc giới thiệu đầu tư dưới mọi hình thức, đặc biệt là không gian mạng.

Đồng thời, tìm hiểu kỹ các sàn giao dịch, công ty đầu tư tiền mã hóa. Nếu cảm thấy không chắc chắn, hãy tham khảo đánh giá của chuyên gia tài chính hoặc luật sư để đưa ra quyết định thông minh, an toàn và tránh rủi ro lừa đảo.

Bên cạnh đó, người dùng nên cẩn trọng với các khoản phí không rõ ràng hoặc quá cao so với thị trường thông thường.

Thu Nguyễn

Tin cùng chuyên mục

Tin mới