Meta bị phạt 37,2 triệu USD vì vi phạm chia sẻ dữ liệu tại Thổ Nhĩ Kỳ

08:00 | 16/05/2024 | TIN TỨC SẢN PHẨM
Ngày 8/5, Ủy ban quản lý cạnh tranh Thổ Nhĩ Kỳ đưa ra thông báo phạt Meta 1,2 tỷ lira (37,2 triệu USD) sau khi kết thúc hai cuộc điều tra riêng biệt về hoạt động chia sẻ dữ liệu trên các nền tảng Facebook, Instagram, WhatsApp và Threads.

Cụ thể, Ủy ban quản lý cạnh tranh Thổ Nhĩ Kỳ đã phạt 898 triệu lira đối với quy trình tuân thủ và các cuộc điều tra trên Facebook, Instagram và WhatsApp. Bên cạnh đó là khoản phạt bổ sung 336 triệu lira cho một cuộc điều tra riêng về Threads.

Trước đó vào tháng 12/2023, Thổ Nhĩ Kỳ đã mở cuộc điều tra Meta vì hành vi phạm luật cạnh tranh bằng cách liên kết các mạng xã hội Threads và Instagram. Đến tháng 3/2024, hội đồng áp đặt một biện pháp tạm thời trên Meta nhằm cản trở việc chia sẻ dữ liệu giữa hai nền tảng đó.

Tháng trước, Meta cho biết sẽ tạm đóng cửa Threads ở Thổ Nhĩ Kỳ để tuân thủ lệnh tạm thời.

Theo quyết định của Ủy ban quản lý cạnh tranh của Thổ Nhĩ Kỳ, người dùng sẽ có thể hợp nhất dữ liệu cá nhân giữa Facebook, Instagram và WhatsApp đồng thời sẽ được thông báo về việc sử dụng dữ liệu. Nếu cần thiết, người dùng có thể thay đổi cài đặt này bằng cách sử dụng “trung tâm tài khoản” trên nền tảng.

Vào tháng 1/2024, Thổ Nhĩ Kỳ cũng phạt Meta 160.000 USD/ngày vì không cung cấp đủ tài liệu của cuộc điều tra khác trước đó. Tháng 3, Meta cũng chịu khoản phạt 4,8 triệu lira/ngày vì tin nhắn thông báo về việc chia sẻ dữ liệu. Cả hai hình phạt đều kết thúc vào ngày 3/5.

Năm 2022, Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã quyết định phạt Meta 346,72 triệu lira vì vi phạm luật cạnh tranh.

P.T (Tổng hợp)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới