Tin tặc Ukraine phát tán mã độc Racoon Stealer ảnh hưởng hơn một triệu máy tính toàn cầu

16:00 | 15/11/2022 | HACKER / MALWARE
Một tin tặc người Ukraine đang phải đối mặt với án phạt nặng vì phát triển loại mã độc nguy hiểm có chức năng lấy cắp thông tin và lây nhiễm hàng triệu máy tính chạy Windows trên toàn cầu.

Bộ Tư pháp Hoa Kỳ vừa công bố bản cáo trạng nhằm vào Mark Sokolovsky, 26 tuổi, quốc tịch Ukraine vì xây dựng và phát tán loại mã độc nguy hiểm có tên gọi Racoon Stealer.

Mã độc Racoon Stealer bắt đầu xuất hiện và lây lan nhanh chóng vào năm 2019. Tin tặc có thể thuê loại mã độc này với giá 200 USD/tháng để tấn công các mục tiêu được nhắm trước. Racoon Stealer sẽ gửi các tin nhắn và email nội dung lừa đảo đến nạn nhân, chẳng hạn các thông tin liên quan đến đại dịch Covid-19… để lừa nạn nhân cài mã độc. Ngoài ra, mã độc này cũng được mạo danh dưới dạng các phần mềm tiện ích dành cho Windows để qua mặt người dùng.

Loại mã độc này sau khi lây nhiễm lên máy tính chạy Windows sẽ lấy cắp các thông tin quan trọng được người dùng lưu trữ như mật khẩu đăng nhập các tài khoản trực tuyến, số thẻ tín dụng, địa chỉ ví tiền điện tử và nhiều thông tin nhạy cảm khác. Tin tặc sử dụng Racoon Stealer có thể lấy cắp tiền từ tài khoản của nạn nhân hoặc rao bán các thông tin cá nhân thu thập được trên mạng.

Cơ quan điều tra của Mỹ ước tính mã độc Racoon Stealer đã lây nhiễm vào hơn một triệu máy tính chạy Windows trên toàn cầu và thu thập thông tin đăng nhập của 50 triệu tài khoản trực tuyến, ngân hàng.

Mark Sokolovsky hiện đang phải đối mặt với án tù lên đến 27 năm cho các tội danh phát tán mã độc, xâm nhập hệ thống máy tính, lấy cắp thông tin cá nhân…

Dù tin tặc đứng sau mã độc Racoon Stealer đã bị bắt giữ, loại mã độc này vẫn đang được các tin tặc khác tiếp tục phát triển để phát tán trên mạng Internet. Do vậy, người dùng cần phải cảnh giác để tránh lây nhiễm các loại mã độc nguy hiểm gây mất an toàn thông tin cá nhân.

M.H

Tin cùng chuyên mục

Tin mới