ByteDance sẵn sàng dừng hoạt động TikTok tại Mỹ

19:00 | 30/04/2024 | CHÍNH SÁCH - CHIẾN LƯỢC
ByteDance, chủ sở hữu TikTok cho biết hãng sẽ đóng ứng dụng này tại Mỹ trong trường hợp các giải pháp pháp lý không thể ngăn chặn một lệnh cấm đối với nền tảng chia sẻ video ngắn tại nền kinh tế số một thế giới.

Các thuật toán mà TikTok dựa vào để vận hành được coi là cốt lõi đối với hoạt động tổng thể của ByteDance. Bởi vậy, gần như chắc chắn công ty Trung Quốc sẽ không bán ứng dụng với những thuật toán đi kèm. Ngoài ra, TikTok chỉ đóng góp phần nhỏ trong tổng doanh thu của gã khổng lồ công nghệ đại lục. Do đó, trong kịch bản xấu nhất, việc đóng cửa ứng dụng này cũng không tác động đáng kể đến hoạt động kinh doanh của ByteDance.

Như vậy, việc ngừng hoạt động sẽ có tác động không đáng kể đến hoạt động kinh doanh của ByteDance trong khi công ty sẽ không phải từ bỏ thuật toán cốt lõi của mình.

Cuối ngày 25/4, trong một tuyên bố đăng trên mạng xã hội Toutiao, công ty mẹ TikTok khẳng định không có kế hoạch bán ứng dụng này, đáp trả thông tin The Information nói rằng ByteDance đang cân nhắc bán TikTok tại Mỹ không kèm thuật toán đề xuất video.

Cũng trong ngày 25/4, Giám đốc điều hành của TikTok - ông Shou Zi Chew cho biết công ty truyền thông xã hội này hy vọng sẽ vượt qua thách thức pháp lý nhằm ngăn chặn đạo luật được Tổng thống Joe Biden ký cấm ứng dụng video ngắn phổ biến được 170 triệu người Mỹ sử dụng. Đạo luật mà Tổng thống Biden vừa ký yêu cầu ByteDance thoái vốn khỏi TikTok hoặc dừng hoạt động tại Mỹ, có hạn chót là ngày 19/1/2025 - chỉ một ngày trước khi nhiệm kỳ tổng thống kết thúc. Tuy nhiên, ông Biden có thể mở rộng thời hạn này thêm 3 tháng nếu xác định gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc có chuyển biến tích cực theo đạo luật.

ByteDance không công khai chi tiết tình hình kinh doanh của các công ty con. Doanh nghiệp này có nguồn thu chính tại Trung Quốc, chủ yếu từ những ứng dụng khác như Douyin - TikTok phiên bản nội địa dành cho đại lục.

Trong khi đó, Reuters cho hay, thị trường Mỹ chiếm khoảng 25% tổng doanh thu TikTok năm ngoái. Năm 2023, doanh thu ByteDance đạt 120 tỷ USD, tăng từ 80 tỷ USD của một năm trước đó. Người dùng hằng ngày (DAU) của TikTok tại Mỹ chỉ chiếm khoảng 5% tổng DAU của ByteDance.

Ba nguồn tin cho biết TikTok chia sẻ các thuật toán cốt lõi tương tự trên các ứng dụng nội địa của ByteDance như nền tảng video ngắn Douyin. Một trong số họ cho biết thuật toán của công ty được coi là tốt hơn so với các đối thủ như Tencent và Xiaohongshu.

Việc tách TikTok khỏi các thuật toán khó có thể xảy ra, khi giấy phép sở hữu trí tuệ được đăng ký theo ByteDance ở Trung Quốc, do đó rất khó tách khỏi công ty mẹ. Ngoài ra, việc tách các thuật toán khỏi tài sản của TikTok tại Hoa Kỳ sẽ là một thủ tục cực kỳ phức tạp và ByteDance khó có thể xem xét lựa chọn đó.

Trung Quốc cũng khẳng định sẽ từ chối cho phép ByteDance thoái vốn vào tháng 3 năm ngoái. Người phát ngôn của Bộ Thương mại nước này cho biết hồi cuối tháng 3 năm 2023 “Trung Quốc sẽ kiên quyết phản đối (việc ép bán TikTok. “Việc bán hoặc thoái vốn TikTok liên quan đến xuất khẩu công nghệ và phải trải qua các thủ tục cấp phép hành chính theo luật pháp và quy định của Trung Quốc”.

Chính phủ Mỹ dưới thời Tổng thống Donald Trump đã từng đưa ra lệnh cấm TikTok và WeChat do Trung Quốc sở hữu nhưng bị tòa án ngăn chặn. Ứng dụng video dạng ngắn kể từ đó đã phải đối mặt với lệnh cấm một phần ở Hoa Kỳ và các quốc gia khác. Năm 2020, Trung Quốc ban hành Luật Kiểm soát Xuất khẩu, trong đó có quy định các “mặt hàng bị kiểm soát”, bao gồm thuật toán, mã nguồn và dữ liệu phải tuân thủ quy trình phê duyệt.

Bên cạnh thuật toán, tài sản chính của TikTok được xác định là dữ liệu người dùng, cũng như hoạt động kinh doanh và quản lý sản phẩm.

ByteDance, được hỗ trợ bởi Sequoia Capital, Susquehanna International Group, KKR & Co và General Atlantic cùng những công ty khác, được định giá 268 tỷ USD vào tháng 12 khi công ty này đề nghị mua lại số cổ phiếu trị giá khoảng 5 tỷ USD từ các nhà đầu tư.

Bá Phúc

Tin cùng chuyên mục

Tin mới