Chính phủ Mỹ lên kế hoạch ngừng xuất khẩu chip sang Trung Quốc

15:00 | 26/10/2023 | CA CÔNG CỘNG
Mỹ có kế hoạch tạm dừng xuất khẩu các chip trí tuệ nhân tạo tiên tiến hơn do Nvidia và các công ty khác thiết kế đến Trung Quốc. Đây là một trong một loạt biện pháp được công bố nhằm tìm cách ngăn Trung Quốc tiếp nhận các công nghệ tiên tiến của Mỹ để tăng cường tiềm lực quân sự.

Các quy tắc sẽ có hiệu lực sau 30 ngày, hạn chế một lượng lớn chip tiên tiến và công cụ sản xuất chip ở nhiều quốc gia hơn bao gồm Iran và Nga. Đồng thời, Mỹ đưa vào danh sách đen thương mại hai công ty công nghệ Trung Quốc là Moore Threads và Biren.

Cuối ngày 16/10, Bộ trưởng Bộ Thương mại Gina Raimondo nói rằng các biện pháp mới này sẽ lấp đầy những lỗ hổng trong các quy định được ban hành vào tháng 10 năm ngoái và có thể sẽ được cập nhật “ít nhất là hàng năm”.

Bà nói, mục tiêu là hạn chế khả năng tiếp cận của Trung Quốc với các chất bán dẫn tiên tiến có thể tạo ra những đột phá về trí tuệ nhân tạo và các máy tính phức tạp vốn rất quan trọng đối với các ứng dụng quân sự Trung Quốc, và khẳng định Mỹ không tổn thương Bắc Kinh về mặt kinh tế.

Bà cho biết Trung Quốc vẫn sẽ nhập khẩu chất bán dẫn trị giá hàng trăm tỷ USD của Mỹ.

Người phát ngôn của đại sứ quán Trung Quốc cho biết họ kiên quyết phản đối các hạn chế mới, đồng thời chỉ trích rằng việc Mỹ tự ý đặt ra các biện pháp và lệnh cấm là vi phạm nguyên tắc của kinh tế thị trường và cạnh tranh công bằng, làm suy yếu trật tự kinh tế quốc tế.

Các biện pháp mới chứng tỏ chính quyền Biden đang nỗ lực làm chậm dòng chip và công cụ sản xuất chip vào Trung Quốc, ngay cả khi ngày càng có nhiều lo ngại về vai trò của công nghệ Mỹ trong việc hiện đại hóa quân đội Bắc Kinh.

Reuters đưa tin vào tháng 6 rằng những con chip AI bị cấm theo các quy định trước đó có thể được mua từ các nhà cung cấp ở Thẩm Quyến, Trung Quốc.

Trong một báo cáo tháng 6/2022 của Trung tâm An ninh và Công nghệ của Đại học Georgetown cho thấy rằng trong số 97 chip AI riêng lẻ được mua thông qua các cuộc đấu thầu của quân đội Trung Quốc trong khoảng thời gian 8 tháng vào năm 2020, gần như tất cả chúng đều được thiết kế bởi Nvidia, Xilinx, Intel và Microsemi.

Theo các quy định được công bố hôm thứ Ba, khả năng AI, được hỗ trợ bởi siêu máy tính và chip tiên tiến, sẽ cải thiện tốc độ và độ chính xác của việc ra quyết định, lập kế hoạch và hậu cần quân sự.

CHIPS CHỈ CÓ Ở TRUNG QUỐC

Trong một tuyên bố sau khi công bố các quy tắc, nhà thiết kế chip AI hàng đầu của Hoa Kỳ, Nvidia cho biết họ tuân thủ các quy định và dự đoán tác động của quy định sẽ là chưa quá lớn đối với hoạt động kinh doanh của công ty trong ngắn hạn. Tuy nhiên về lâu dài, Nvidia chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng khi các doanh nghiệp Trung Quốc tìm kiếm nơi khác để lấp đầy khoảng trống mà các công ty Mỹ để lại..

Công ty đã sản xuất những con chip như A800 và H800 tuân theo các quy tắc trước đó để tiếp tục bán sang Trung Quốc. Công ty AMD cũng bị ảnh hưởng bởi các quy tắc này, cho biết họ có kế hoạch thực hiện chiến lược tương tự.

Cổ phiếu của Nvidia giảm 3,7%, trong khi cổ phiếu của AMD và một nhà sản xuất chip AI đối thủ khác là Intel lần lượt giảm 0,6% và 1%.

Các quy định mới sẽ miễn trừ hầu hết các chip tiêu dùng được sử dụng trong máy tính xách tay, điện thoại thông minh và chơi game, mặc dù một số sẽ phải tuân theo các yêu cầu về cấp phép và thông báo của các quan chức Hoa Kỳ.

SỬ DỤNG CÔNG NGHỆ CHIPLET

Các quy tắc trước đây áp đặt một thử nghiệm hai hướng nhằm đo cả hiệu suất tính toán của chip và khả năng giao tiếp với các chip khác, một biện pháp quan trọng trong siêu máy tính AI, nơi hàng nghìn chip được xâu chuỗi lại với nhau để xử lý lượng dữ liệu khổng lồ.

Nvidia và Intel đã tạo ra những con chip đặc biệt cho thị trường Trung Quốc, giữ lại khả năng tính toán mạnh mẽ nhưng hạn chế tốc độ liên lạc để tuân thủ các quy tắc trước đó.

Các quy định mới áp đặt các giới hạn về sức mạnh tính toán mà một con chip đóng gói ở một kích thước nhất định, một biện pháp được thiết kế để ngăn chặn các giải pháp sử dụng công nghệ "chiplet" mới mà Trung Quốc cho rằng sẽ là trọng tâm trong tương lai của ngành bán dẫn.

Các công ty công nghệ Trung Quốc là Biren và Moore Threads, đều là những công ty khởi nghiệp do cựu nhân viên Nvidia thành lập và nhằm mục đích cạnh tranh với gã khổng lồ chip AI của Mỹ.

Biren cho biết họ kiên quyết phản đối việc đưa vào danh sách đen và sẽ kháng cáo chính phủ Mỹ xem xét lại quyết định này. Còn Moore Threads cho biết họ hoàn toàn không đồng ý với việc đưa họ vào danh sách đen thương mại.

GIẤY PHÉP MỞ RỘNG

Các biện pháp mới cũng mở rộng yêu cầu cấp phép xuất khẩu chip tiên tiến tới hơn 40 quốc gia khác có nguy cơ chuyển hướng sang Trung Quốc và chịu lệnh cấm vận vũ khí của Mỹ.

Biện pháp đó dường như được xây dựng dựa trên một lá thư mà Nvidia nhận được vào tháng 8 mà họ mô tả là hạn chế vận chuyển chip A100 và H100 ra ngoài Trung Quốc đến các khu vực khác bao gồm một số quốc gia ở Trung Đông.

Chip sẽ bị cấm xuất khẩu đến các các công ty ở bất kỳ đâu trên thế giới nếu công ty mẹ của họ có trụ sở chính tại Trung Quốc, Ma Cao và các quốc gia bị cấm vận vũ khí khác.

Chính quyền Biden cũng đưa ra yêu cầu cấp phép cho 21 quốc gia bên ngoài Trung Quốc đối với các công cụ sản xuất chip vì lo ngại thiết bị này có thể được chuyển hướng sang Trung Quốc và các lo ngại về an ninh quốc gia khác.

Hà Chi

Tin cùng chuyên mục

Tin mới