Nở rộ dịch vụ vay tiền qua iCloud tiềm ẩn nhiều rủi ro

15:00 | 26/06/2024 | AN TOÀN THÔNG TIN
Theo Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông, thời gian gần đây khi nhiều hình thức “tín dụng đen” được cơ quan chức năng xử lý nghiêm thì lại nở rộ loại hình mới đó là “vay tiền bằng iCloud”. Khi vay tiền bằng hình thức này người dung sẽ phải đối mặt với rất nhiều rủi ro tiểm ẩn.

Dịch vụ vay tiền qua iCloud đang được nhiều người yêu thích vì không cần gặp mặt, không cần thế chấp, giải ngân nhanh, người dùng chỉ cần có tài khoản iCloud (dùng để quản lý hình ảnh, danh bạ, video, file ghi âm...) và một chiếc điện thoại iPhone, iPad đời mới là có thể vay từ vài triệu đến vài chục triệu đồng một cách dễ dàng.

Nếu có sẵn tài khoản iCloud, khi muốn vay tiền, người vay chỉ cần cung cấp tài khoản iCloud là sẽ được giải ngân. Còn nếu chưa có tài khoản, người vay có thể sử dụng tài khoản iCloud mà bên cho vay cung cấp.

Không chỉ quảng cáo thủ tục nhanh chóng, gọn nhẹ, giải ngân nhanh, các đối tượng còn liên tục tuyển cộng tác viên với những lời hứa hẹn 12 - 17% và thưởng nếu được doanh số cao. Không ít người trẻ đã vay tiền bằng iCloud vì tin vào những ưu điểm mà bên cho vay quảng cáo như thủ tục đăng ký vay dễ dàng, không phải thế chấp tài sản, không cần người bảo lãnh, xét duyệt và giải ngân nhanh chóng….

Theo Công an TP. Hà Nội, để được vay tiền, người vay phải có iPhone hoặc iPad chính chủ và phải là các sản phẩm đời mới. Bên cho vay sẽ yêu cầu người vay đăng xuất iCloud và nhập tài khoản iCloud của bên cho vay cung cấp hoặc đăng nhập vào đường link theo yêu cầu, bật tính năng “Find My Phone” và đồng bộ danh bạ, rồi mới làm hợp đồng cho vay. Tuy nhiên, trong khi thực hiện những thao tác này, tài khoản iCloud của người dùng sẽ có nguy cơ bị chiếm đoạt.

Khi người vay không trả tiền theo đúng hẹn, bên cho vay lúc này sẽ trở thành “chủ sở hữu” chiếc iPhone, iPad của người vay tiền. Tính năng “Find My iPhone” được kích hoạt cho phép người cho vay có thể tìm ra vị trí chính xác của người vay hoặc họ cũng có thể dung tính năng khóa iPhone từ xa. Khi đó, chiếc iPhone của người vay không khác gì cục gạch vô dụng.

Ngoài ra, mọi thông tin của người vay đã được người cho vay nắm rõ khi hình ảnh, video, danh bạ... đều được đồng bộ qua tài khoản iCloud. Người thân hoặc bạn bè của người vay có thể bị gọi điện đe dọa hoặc tống tiền tương tự như các mô hình cho vay tín dụng đen nếu như người dùng chậm thanh toán hoặc không thanh toán... Bên cạnh đó, các thông tin cá nhân của người vay còn có thể bị sử dụng vào các hoạt động trái pháp luật.

Để tránh sập bẫy lừa đảo trên, Cục An toàn thông tin khuyến cáo, người dùng cần nói “không” với dịch vay tiền qua mạng nói chung và vay tiền qua iCloud nói riêng. Người dùng tuyệt đối không cung cấp thông tin cá nhân, thông tin tài khoản ngân hàng dưới mọi hình thức. Cần lựa chọn các tổ chức tài chính, ngân hàng uy tín để thực hiện vay tiền, không tìm đến các dịch vụ trên mạng xã hội.

Ngoài ra, người dùng nên cài đặt bảo mật 2 lớp để mọi thao tác cài đặt iPhone đều phải thông báo qua số điện thoại cá nhân. Khi gặp các trường hợp lừa đảo hình thức trên, người dùng cần báo cáo với cơ quan chức năng, cơ quan công an gần nhất để được hỗ trợ và giải quyết kịp thời.

Phong Thu

Tin cùng chuyên mục

Tin mới