Canada cấm TikTok trên các thiết bị do chính phủ cấp

14:00 | 28/02/2023 | AN TOÀN THÔNG TIN
Ngày 27/02, Canada đã ra thông báo cấm TikTok hoạt động trên các thiết bị do chính phủ cấp với lý do ứng dụng này gây ra mức độ rủi ro không thể chấp nhận được với quyền riêng tư và bảo mật.

Phát biểu trước phóng viên, Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho biết: Chính phủ đang xem xét cẩn thận các phương án đảm bảo an toàn trực tuyến, đây có thể là bước đầu tiên, cũng có thể là bước duy nhất chúng ta cần thực hiện.

Lệnh cấm sẽ có hiệu lực từ ngày 28/2. Các nhân viên liên bang cũng sẽ bị chặn tải xuống ứng dụng trong tương lai, theo tuyên bố từ Ủy ban Ngân khố Canada, cơ quan giám sát hành chính công.

Chủ tịch Ủy ban Ngân khố Canada Mona Fortier cho biết: TikTok sở hữu các phương pháp thu thập dữ liệu cung cấp quyền truy cập đáng kể vào nội dung trên điện thoại. Mặc dù rõ ràng sử dụng ứng dụng này có những rủi ro, nhưng chúng tôi chưa tìm thấy bằng chứng thông tin của chính phủ đã bị xâm phạm vào thời điểm này.

Cơ quan này cũng nhấn mạnh quyết định sử dụng ứng dụng hoặc nền tảng truyền thông xã hội là lựa chọn cá nhân, nhưng trung tâm an ninh mạng khuyến cáo người dân hiểu rõ các rủi ro và tự mình đưa ra lựa chọn sáng suốt trước khi quyết định dùng bất cứ công cụ nào.

Ban đầu, TikTok - ứng dụng thuộc sở hữu Trung Quốc bày tỏ thất vọng trước quyết định này. Trong một tuyên bố khác, TikTok cũng thắc mắc trước việc Canada chỉ chặn ứng dụng này sau khi có các lệnh cấm tương tự ở Mỹ và Liên minh châu Âu.

Người phát ngôn TikTok cho biết lệnh cấm được ban hành mà không nêu bất kỳ mối lo ngại bảo mật cụ thể nào hoặc liên hệ với TikTok để tìm câu trả lời.

Trước đó, Ủy ban Châu Âu đã áp đặt lệnh cấm tương tự cho TikTok, trong khi Thượng viện Mỹ hồi tháng 12/2022 thông qua dự luật cấm nhân viên liên bang sử dụng ứng dụng này trên các thiết bị do chính phủ sở hữu. Ấn Độ đã cấm TikTok vào năm 2020.

Tuệ Minh

Tin cùng chuyên mục

Tin mới