156 đội tham gia vòng Khởi động Cuộc thi Sinh viên với An toàn thông tin ASEAN 2021

17:00 | 09/10/2021 | AN TOÀN THÔNG TIN
Vòng thi Khởi động Cuộc thi Sinh viên với An toàn thông tin ASEAN 2021 đã được tổ chức vào sáng ngày 09/10/2021, với sự tham gia của 156 đội thi từ các cơ sở đào tạo Đại học, Cao đẳng của Việt Nam và các Trường thuộc 07 nước ASEAN.

Ông Khổng Huy Hùng, Phó Chủ tịch VNISA phát biểu khai mạc vòng Khởi động cuộc thi Sinh viên với An toàn thông tin ASEAN 2021

Phát biểu khai mạc cuộc thi, ông Khổng Huy Hùng, Phó Chủ tịch Hiệp hội ATTT Việt Nam, Phó Trưởng Ban tổ chức cuộc thi cho biết, cuộc thi năm nay bước vào năm thứ 14 và là một cuộc thi lâu đời trong lĩnh vực ATTT của Việt Nam và khu vực. Cuộc thi nhằm mục đích tuyên truyền, phổ biến, nâng cao nhận thức và trách nhiệm về ATTT tại các cơ sở GD&ĐT bậc đại học; đồng thời đẩy mạnh phong trào nghiên cứu, học tập, trao đổi kinh nghiệm, cập nhật kiến thức công nghệ hiện đại trong lĩnh vực ATTT, tạo điều kiện cho sinh viên ngành ATTT của các nước ASEAN giao lưu, học hỏi lẫn nhau.

Cuộc thi Sinh viên với An toàn thông tin ASEAN 2021 được tổ chức dưới hình thức online hoàn toàn với 03 vòng thi: Khởi động, Sơ khảo và Chung khảo. Vòng Khởi động được tổ chức vào sáng ngày 09/10/2021 với sự tham gia của 128 đội thi từ các cơ sở đào tạo Đại học, Cao đẳng của Việt Nam và 28 đội thi đến từ 18 trường Đại học của 07 nước thuộc khu vực ASEAN.

Theo Ban tổ chức, vòng Khởi động được tổ chức online theo hình thức thi CTF, các thử thách thuộc các lĩnh vực:

  • Web application: Khai thác các lỗ hổng ứng dụng web (SQL injection, XSS, Session Hijacking…);
  • Reverse engineering: Dịch ngược mã nguồn phần mềm, unpack các packer bảo vệ mã nguồn;
  • Pwnable: Tìm lỗi, khai thác các lỗ hổng trong các ứng dụng server, phần mềm, hoặc đoạn mã (ví dụ: buffer overflow, viết shellcode, format string…);
  • Network/Forensic: Điều tra, phân tích các dấu vết số (phân tích gói tin, phân tích dump bộ nhớ, ram….);
  • Crypto/ACM: Giải mã string, giải thuật, phân tích thuật toán, lập trình thuật toán…

Các thí sinh tham dự cuộc thi dưới hình thức thi online

Với tổng số 1.400 điểm, đội Blackpinker (ĐH Khoa học tự nhiên, ĐHQG TP.HCM) đã hoàn thành bài thi sớm nhất tại vòng Khởi động Cuộc thi Sinh viên với An toàn thông tin ASEAN 2021. Lần lượt xếp sau là các đội: BkSec.Oggy đến từ Đại học Bách Khoa Hà Nội; UIT.Underrated đến từ Đại học Công nghệ thông tin - ĐHQG Tp.HCM; ISIT-DTU đến từ Đại học Duy Tân. Đội L3V3L1NG là đội thi nước ngoài có số điểm cao nhất với 500 điểm.

Năm 2021 là năm thứ 14 cuộc thi được tổ chức tại Việt Nam và là lần thứ ba cuộc thi mở rộng tới các nước ASEAN. Cuộc thi do Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam (VNISA) chủ trì, phối hợp với Cục Công nghệ thông tin (Bộ GD&ĐT) và Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT) tổ chức, dưới sự bảo trợ của Bộ GD&ĐT, Bộ TT&TT. Đây là một hoạt động thuộc khuôn khổ sự kiện thường niên “Ngày An toàn thông tin Việt Nam” năm 2021.

Tài trợ chính của cuộc thi tiếp tục là Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông quân đội (Viettel) và Công ty Cổ phần Netnam tài trợ hạ tầng mạng và nền tảng Hội nghị truyền hình cho cuộc thi. Đặc biệt, Cuộc thi năm nay có thêm sự ủng hộ của EC-Council (The International Council of Electronic Commerce Consultants) – Tập đoàn đào tạo và cấp chứng chỉ cho chuyên gia an toàn thông tin nổi tiếng toàn cầu, có trụ sở chính tại Mỹ. EC-Council sẽ phối hợp với Ban tổ chức đưa ra nhiều giải thưởng hấp dẫn, là Voucher tham gia các kỳ thi, khóa học về ATTT chất lượng cao, dành cho các đội đoạt giải cao của Cuộc thi.

Dự kiến, Vòng Sơ khảo sẽ diễn ra vào ngày 16/10/2021. Các đội sẽ thi thực hành về ATTT với hình thức Vượt qua Thử thách theo chủ đề (jeopardy) trong vòng 8 tiếng.

Bích Thủy

Tin cùng chuyên mục

Tin mới