Đội thi của Việt Nam nằm trong Top 5 vòng Sơ khảo cuộc thi An toàn không gian mạng toàn cầu năm 2020

10:00 | 13/01/2020 | HACKER / MALWARE
Sáng ngày 05/01/2020, tại Hà Nội đã diễn ra vòng Sơ loại cuộc thi An toàn không gian mạng toàn cầu WhiteHat Grand Prix 06. Sau 24 giờ thi đấu liên tục, không chỉ dẫn đầu bảng điểm, Mỹ còn là quốc gia có tới 3 đội lọt vào vòng Chung kết. Trong Top 10 vòng Sơ khảo còn có 2 đội của Việt Nam, 2 đội của Hàn Quốc và 3 đội khác đến từ Nga, Ấn Độ và Đức. Cuộc thi năm nay đã thu hút 739 đội tham dự đến từ 84 quốc gia.

Vòng Sơ loại cuộc thi đã diễn ra với sự cạnh tranh quyết liệt. Việt Nam gây ấn tượng mạnh khi là quốc gia có đội đầu tiên ghi điểm và luôn nằm trong Top 10. Đặc biệt, đội ACEBEAR của Việt Nam đã ở vị trí quán quân liên tục trong nhiều giờ đầu thi đấu và cuối cùng dừng lại ở vị trí thứ 5. 

Đội DiceGang của Mỹ và More Smoked Leet Chicken của Nga là hai đội lần đầu tiên tham dự cuộc thi nhưng đã thể hiện phong độ áp đảo ngay từ đầu. Trong suốt quá trình diễn ra vòng Sơ khảo, thứ hạng các đội thi không có nhiều thay đổi đột biến mặc dù còn có sự góp mặt của các đội tên tuổi trong Top 10 CTF Time như dcua (Ukreina) hay p4team (Ba Lan).

Ông Nguyễn Văn Cường, Trưởng ban đề thi WhiteHat Grand Prix 06 nhận định: “Điều đặc biệt tại vòng Sơ khảo WhiteHat Grand Prix năm nay là ưu thế lại thuộc về các đội thi mới tham dự lần đầu. Theo dõi diễn biến của cuộc thi, chúng tôi cũng rất ngạc nhiên khi những tên tuổi được kỳ vọng như dcua hay p4team, mặc dù đã rất nỗ lực, xong vẫn không thể lọt vào Top 10. Tuy nhiên, việc xuất hiện nhiều cái tên mới đến từ Đức hay Hàn Quốc, Ấn Độ sẽ khiến cuộc đua của vòng Chung kết thêm phần thú vị và nhiều màu sắc hơn”.

Đại diện của Ban Tổ chức cũng nhận định, Top 10 đội sẽ có mặt tại vòng Chung kết năm nay đến từ Mỹ, Đức, Ấn Độ, Nga… đều là những quốc gia có nền công nghệ rất phát triển. Điều này phản ánh khá sát với tình hình thực tế và trình độ các đội thi.  

Danh sách 10 đội sẽ có mặt tại vòng Chung kết WhiteHat Grand Prix 06 bao gồm: perfectblue (Mỹ), DiceGang (Mỹ), More Smoked Leet Chicken (Nga), KingTigerPrawn (Hàn Quốc), ACEBEAR (Việt Nam), BabyPhD (Việt Nam), InfoSecIITR (Ấn Độ), JustToPlay (Hàn Quốc), 0penToA11 (Mỹ) và ALLESCTF (Đức).

Vòng Chung kết WhiteHat Grand Prix 06 dự kiến sẽ diễn ra vào trung tuần tháng 02/2020 tại Hà Nội. Không chỉ có nội dung Attack/Defense truyền thống như các mùa giải trước, năm nay, Ban Tổ chức sẽ bổ sung thêm phần thi Private Bug Bounty, tìm kiếm lỗ hổng trên các phần mềm thông dụng và hệ thống thông tin quan trọng tại Việt Nam. Với phần thi mới này, ngoài giải thưởng cao nhất trị giá 230 triệu đồng, các đội còn có cơ hội nhận thêm khoản tiền thưởng tương ứng với các lỗ hổng phát hiện được.

WhiteHat Grand Prix được tổ chức lần đầu tiên ở cấp quốc gia năm 2014 và bắt đầu mở rộng ra quy mô toàn cầu từ năm 2015, với sự phối hợp của Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông. Năm 2016, cuộc thi đã thu hút hơn 500 đội thi đến từ 52 quốc gia với nhiều đội trong Top 10 CTF Time. WhiteHat Grand Prix 2017 chứng kiến sự lớn mạnh của đội ngũ các chuyên gia an toàn thông tin Việt Nam khi lần đầu tiên đội thi đến từ Việt Nam giành giải Nhất.

Bích Thủy

Tin cùng chuyên mục

Tin mới