Mã hóa bảo vệ dữ liệu bằng 13 thuật toán miễn phí

15:34 | 06/04/2010 | GP MẬT MÃ
Encrypt Files là một tiện ích hoàn toàn miễn phí, giao diện đơn giản, độ bảo mật cao, cho phép người dùng bảo vệ các dữ liệu cá nhân nhờ việc mã hóa chúng với 13 thuật toán mã hóa như: Blowfish, AES, Twofish, RC6, 3DES, Serpent,…

Chương trình tương thích với mọi hệ điều hành Windows, có thể tải về dùng miễn phí tại www.encryptfiles.net.
Với giao diện tương tác kiểu Windows Explorer,   chương trình dễ dàng sử dụng, kèm theo đó cung cấp cả tính năng như ẩn file mã hóa sẽ đảm bảo độ an toàn cho dữ liệu, xóa file triệt để không thể khôi phục và ngăn người khác truy cập chương trình bằng mật khẩu.
Sử dụng chương trình bao gồm các bước sau:
- Sau khi cài đặt thành công, kích hoạt chương trình từ biểu tượng trên Desktop để truy cập vào giao diện làm việc chính.
- Trước khi thực hiện các thao tác với chương trình,  bấm nút Encryption Settings trong khung Settings bên trái (Settings>Encryption Settings) và thực hiện các tuỳ chọn sau.
+ Chọn thẻ Main và kích vào tuỳ chọn Mark Encrypted files as hidden after encryption để file sau khi được mã hoá sẽ tự động ẩn đi.
+ Chuyển qua thẻ Password, nhập hai lần mật khẩu giống nhau vào ô Enter program password và Confirm password để ngăn người khác truy cập chương trình bằng mật khẩu. Chọn xong, bấm nút Ok để áp dụng là hoàn tất.
1. Mã hoá dữ liệu
Từ giao diện chính, trong khung Drives người dùng chuyển đến thư mục chứa các file cần mã hóa để bảo vệ nội dung bên trong.
Kích chọn tên file, sau đó chọn thuật toán muốn sử dụng để mã hóa cho dữ liệu của mình bên khung Algorithm.
Trong khung Source File Action người dùng chọn tác vụ muốn thực hiện sau khi chương trình mã hoá dữ liệu xong gồm: Leave (giữ lại file gốc), Delete (xoá file gốc) hoặc Shred (Xóa file gốc triệt mà không thể khôi phục lại được).
Sau đó bấm nút Encypt ở khung bên trái, hộp thoại Encrypt Files xuất hiện,  chỉ cần nhập hai lần mật khẩu giống nhau vào ô Password và Confirm password rồi bấm nút Ok để chương trình mã hóa là thực hiện xong.
2. Giải mã
Khi muốn sử dụng lại dữ liệu đó, chỉ cần chuyển đến thư mục lưu file đã mã hóa, rồi kích chọn tên file và bấm nút Decrypt, nhập vào mật khẩu giải mã và bấm Ok là hoàn tất.
Ngoài ra, qua nhóm chức năng mở rộng trong khung Tools ở cột bên trái chương trình còn cung cấp cho người dùng các tính năng gồm:


- Delete File: Cho phép xoá file được chọn vào thùng rác.
- Shred Files: Xoá file triệt để với khả năng không thể khôi phục.
- Launch Files: Kích hoạt để chạy file
Object Properties: Xem các thông tin về file, tương tự như hộp thoại Properties khi kích chuột phải vào tập tin trong Windows o
Mã hóa dữ liệu với Encrypt Easy
Chương trình EE thuộc dạng shareware, có dung lượng khoảng 3,6 MB, tương thích với mọi hệ điều hành Windows. Có thể tải chương trình EE phiên bản 3.1 về dùng thử tại địa chỉ http://www.baltsoft.com/files/download/ee31.zip.
Quy trình mã hóa file
Sau khi cài đặt chương trình, nếu muốn mã hóa một file nào đó, người dùng chỉ việc nhấn chuột phải lên file và chọn Encrypt with EE. Cũng có thể nhấngiữ phím Ctrl rồi dùng chuột chọn nhiều file để mã hóa cùng một lúc. Trong trường hợp này, các file sau khi mã hóa sẽ có chung một mật khẩu để giải mã. Chọn lệnh Encrypt with EE, cửa sổ của chương trình EE xuất hiện như sau:
-  Thẻ Options
+ Use Data Compression: Nếu muốn nén file trong khi tiến hành quá trình mã hóa để giảm bớt dung lượng file, đánh dấu ô Yes. Kế tiếp, chọn mức độ nén trong khung Compression Level với 9 cấp độ nén. Lưu ý, mức độ nén càng lớn thì thời gian thực hiện việc mã hóa sẽ càng kéo dài.
+ Delete Source Files After: Đánh dấu ô Yes trong phần Encryption nếu muốn chương trình EE sau khi thực hiện thành công việc mã hóa sẽ xóa file gốc ban đầu. Đánh dấu ô Yes trong phần Decryption nếu muốn xóa đi file mã hóa sau khi giải mã xong.
-  Thẻ Algorithms
Ở phần Algorithms, chọn một thuật toán mã hóa và một hàm Hash muốn sử dụng lần lượt trong hai khung Cipher Algorithms và Hash Algorithms (khi chọn một thuật toán/hàm Hash nào đó thì bên dưới mỗi khung này sẽ mô tả khái quát về thuật toán/hàm Hash đã chọn). Sau đó, thiết lập mật khẩu tự chọn vào hai khung Password Box và Validation Box. Độ dài của mật khẩu tối thiểu là 4 ký tự và tối đa là 25 ký tự. Cuối cùng nhấn OK để chương trình bắt đầu việc mã hóa (file sau khi được mã hóa bằng chương trình EE sẽ có phần mở rộng là .EE.
Lưu ý, đánh dấu ô Make SFX nếu muốn tạo một file mã hóa có chức năng tự bung (seft extract- cho phép bạn nhấp đúp chuột file được mã hóa để giải mã). Trong trường hợp bạn mã hóa nhiều file cùng lúc và cũng muốn sử dụng tính năng mã hóa tự bung, đánh dấu vào All in One.
Nhấn OK để kết thúc quy trình mã hóa.
Giải mã file
Để giải mã file, hãy nhấn chuột phải vào file đó và chọn lệnh Decrypt with EE. Trong cửa sổ của chương trình EE, chỉ việc nhập mật khẩu đã được thiết lập khi mã hóa rồi nhấn nút OK để hoàn tất.
Mã hóa dữ liệu với File Encryption XP
File Encryption XP là chương trình mã hóa dữ liệu phải trả phí, có thể download về dùng thử theo địa chỉ:
http://rapidshare.com/files/367986071/FileEncrypt-Setup.rapidshare.vn.rar.
File Encryption XP sẽ cho phép mã hóa các file với nhiều định dạng khác nhau, bao gồm cả Microsoft Word, Excel và PowerPoint. Nó bảo vệ và giúp chống lại việc truy cập hay sửa đổi các thông tin mà không được cho phép.
File Encryption XP là một chương trình mã hóa file và thư mục có sử dụng thuật toán Blowfish. Trong chương trình cả bộ tạo mật khẩu.
File Encryption XP còn tích hợp chức năng xóa đáng tin cậy cho phép xóa các tập tin nguồn và chỉ giữ lại các tập tin đã được mã hóa để đảm bảo an toàn dữ liệu. Nó đặc biệt hữu ích khi phải làm việc trên nhiều loại thiết bị lưu trữ. Có thể cài đặt chương trình trên đĩa mềm hoặc đĩa flash và sử dụng nó trên bất kỳ máy tính Windows nào. Phần mềm được tối ưu hóa và có thể làm việc trên các thiết bị truyền thông di động.
Chương trình này một giao diện trực quan, thuận tiện và do đó ngay cả những người dùng ít kinh nghiệm cũng có thể sử dụng. Giao diện của chương trình được dựa trên giao diện của Windows Explorer. Có thể thực hiện tất cả các thao tác giống như thực hiện với các tệp tin trong Windows Explorer.
Dung lượng: 1,4 MB, yêu cầu: WinXP, Windows Vista.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới