Fortinet ra mắt trợ lý bảo mật AI IoT thế hệ đầu tiên

10:00 | 20/05/2024 | DOANH NGHIỆP
Fortinet – một trong những công ty hàng đầu thế giới về kiến tạo và thúc đẩy sự hội tụ của mạng và bảo mật, vừa qua đã công bố các bản cập nhật mới cho danh mục sản phẩm AI tạo sinh (GenAI) nhằm nâng cao chất lượng hoạt động mạng và bảo mật, trong đó nổi bật nhất là việc giới thiệu trợ lý bảo mật GenAI IoT đầu tiên trong ngành.

Lĩnh vực an ninh mạng đang phải đối mặt với tình trạng nghiêm trọng về thiếu hụt nhân lực có kỹ năng khi con số nhân sự ước tính theo một nghiên cứu gần đây cần thêm lên tới gần 4 triệu chuyên gia. GenAI có thể là giải pháp cho thách thức này bằng việc “lấp đầy” khoảng trống về kỹ năng chuyên môn. FortiAI, trợ lý GenAI của Fortinet, hỗ trợ và hướng dẫn các bộ phận phụ trách hoạt động bảo mật (SecOps) và hoạt động mạng (NetOps) để họ có thể cấu hình và quản lý các thay đổi trên mạng cũng như điều tra và khắc phục các mối đe dọa. Giao diện trực quan của FortiAI cho phép các cá nhân, có trình độ chuyên môn ở các mức khác nhau có thể tương tác bằng cách sử dụng ngôn ngữ tự nhiên, khắc phục sự thiếu hụt kỹ năng của ngành một cách hiệu quả.

Giao diện sử dụng các tính năng FortiAI trong FortiAnalyzer

Kể từ khi ra mắt FortiAI vào năm 2023, Fortinet đã tiếp tục phát triển sâu hơn các tính năng GenAI trên toàn bộ cấu trúc bảo mật Fortinet Security Fabric và mới đây công ty chính thức giới thiệu những cải tiến mới trong sản phẩm của mình như:

- Đẩy nhanh các hoạt động của “Day-0 and Day-1”: Các tính năng mới của FortiAI trong FortiManager giới thiệu cách thức tiếp cận mang tính chuyển đổi đối với việc cấp phát provisioning và cấu hình mạng “Day-0 and Day-1” bằng cách cung cấp các lệnh văn bản được hỗ trợ bởi GenAI trong giao diện dòng lệnh CLI và Jinja. Tính năng cải tiến này giúp tạo tập lệnh dựa trên các lệnh đàm thoại, giúp những người có trình độ chuyên môn về lập trình khác nhau đều có thể truy cập được. FortiAI cũng sở hữu tính năng xác thực, giúp kiểm tra kỹ mã lỗi và đề xuất chỉnh sửa, tối ưu hóa quy trình phát triển mã và nâng cao độ tin cậy của việc tạo tập lệnh cấu hình. Đây là công cụ đắc lực mà bất kỳ bộ phận công nghệ thông tin nào cũng muốn tìm kiếm và sở hữu để có thể nâng cao hiệu quả hoạt động.

- Tăng khả năng hiển thị và khắc phục sự cố cho các lỗ hổng IoT trong Day-2: FortiManager hiện sở hữu trợ lý bảo mật GenAI IoT đầu tiên trong ngành với giao diện AI đàm thoại do FortiAI cung cấp giúp phát hiện và khắc phục các lỗ hổng IoT. Trợ lý bảo mật GenAI IoT mới cho phép các bộ phận bảo mật mạng có thể sử dụng ngôn ngữ tự nhiên để có được cái nhìn tổng quan về các lỗ hổng, biết được các thông tin chi tiết như những người có liên quan và mức độ nghiêm trọng của lỗ hổng, phân tích tác động và thậm chí đưa ra các đề xuất phương án hành động từ FortiAI, cho phép chủ động xác định và giải quyết vấn đề nhanh hơn.

- Đơn giản hóa việc tìm kiếm và phân tích mối đe dọa: Fortinet đang tăng cường tích hợp FortiAI trong FortiAnalyzer với các tính năng đọc chính tả (chuyển đổi giọng nói thành văn bản) mới. Các bản cập nhật này đơn giản hóa việc tìm kiếm mối đe dọa và phân tích sự kiện, nhận các lệnh truy vấn dữ liệu, xác định mối đe dọa hoặc tạo báo cáo. Các nhà phân tích có thể nhanh chóng điều hướng lượng dữ liệu khổng lồ nhằm xác định và ứng phó với các mối đe dọa tiềm ẩn, khiến các quy trình này trở nên nhanh hơn và dễ tiếp cận hơn đối với các chuyên gia ở mọi cấp độ chuyên môn. Điều này đẩy nhanh các chu kỳ xem xét và phản hồi, đồng thời giảm nhu cầu đào tạo kỹ thuật chuyên sâu. Các bộ phận bảo mật có thể xử lý các nhiệm vụ phát hiện, phân tích và giảm thiểu mối đe dọa hiệu quả hơn, nâng cao tính năng chủ động quản lý các sự kiện bảo mật.

- Ưu tiên bảo mật và quyền riêng tư dữ liệu của GenAI: Khi công nghệ AI ngày càng trở nên thiết yếu đối với an ninh mạng, việc đảm bảo bảo mật cho các quy trình AI và đảm bảo quyền riêng tư của dữ liệu trở nên cực kỳ quan trọng. Fortinet chiếm ưu thế hàng đầu trong việc giải quyết những vấn đề quan trọng này nhờ các biện pháp hiệu quả được thiết kế để bảo vệ và tối ưu hóa hoạt động của GenAI. Fortinet lưu trữ các máy chủ proxy AI trong các trung tâm dữ liệu của hãng, một sáng kiến ​​chiến lược cho việc ủy quyền tất cả các kết nối AI. Thiết lập này tối ưu hóa hiệu suất AI và tăng cường bảo mật cho dữ liệu của các tổ chức, doanh nghiệp trên tất cả các sản phẩm của Fortinet. Bằng cách tập trung lưu lượng truy cập AI thông qua các proxy an toàn, Fortinet đảm bảo rằng tất cả các tương tác dữ liệu đều được giám sát và bảo vệ, giảm thiểu rủi ro liên quan đến các hoạt động dựa trên AI.

Fortinet đã tiên phong đổi mới AI trong lĩnh vực an ninh mạng trong hơn một thập kỷ qua. Bởi vậy AI đã và đang đóng vai trò xương sống của cấu trúc bảo mật Fortinet Security Fabric và các dịch vụ bảo mật và thông tin về mối đe dọa của FortiGuard Labs. FortiAI là cải tiến AI mới nhất của công ty, cung cấp hỗ trợ GenAI theo ngữ cảnh nhằm giúp các bộ phận SecOps và NetOps đưa ra quyết định tốt hơn, chính xác hơn trong khoảng thời gian ngắn hơn. FortiAI hiện hỗ trợ hơn 30 ngôn ngữ phổ biến và giúp các tổ chức giải quyết bài toán thiếu hụt chuyên gia an ninh mạng có năng lực, đồng thời giảm thiểu rủi ro và tối ưu hóa hoạt động kinh doanh.

Quốc Trường

Tin cùng chuyên mục

Tin mới