Đức quyết loại bỏ linh kiện Trung Quốc khỏi hạ tầng 5G

09:00 | 25/09/2023 | CÔNG NGHỆ THÔNG TIN
Bộ Trưởng Bộ Nội vụ Đức Nancy Faeser cho biết, nước này sẽ quyết tâm loại bỏ các linh kiện xuất xứ từ Trung Quốc ra khỏi mạng lưới viễn thông 5G nếu điều đó tốt nhất cho an ninh quốc gia.

Trả lời phỏng vấn trên tờ Handelsblatt, ông Faeser nói rằn: chi phí cao không phải là lý do để không xem xét thay thế những linh kiện của những nhà cung cấp Trung Quốc Huawei Technologies và ZTE trong mạng lưới 5G.

“Chúng tôi sẽ ngăn chặn các thiết bị Trung Quốc nếu chúng gây ra nguy cơ bảo mật lớn. Các công ty viễn thông sẽ phải hành động và tháo dỡ tất cả các linh kiện”, người đứng đầu Bộ Nội vụ Đức cho biết.

Không giống như nhiều nước châu Âu khác, dù gặp phải sức ép từ phía Mỹ yêu cầu loại bỏ các công ty cung cấp cơ sở hạ tầng viễn thông Trung Quốc, đến nay Đức vẫn né tránh việc đưa ra lệnh cấm trực tiếp nhằm vào công nghệ 5G của Huawei. Thay vào đó, Berlin yêu cầu tất cả những linh kiện được sử dụng trong “cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin trọng yếu” phải được dán nhãn kiểm duyệt của nhà chức trách.

Bộ Nội vụ Đức là cơ quan chịu trách nhiệm thanh tra mạng lưới 5G quốc gia để xác định có bao nhiêu thành phần do Huawei và ZTE cung cấp. Ông Faeser cho hay, mặc dù quá trình thống kê vẫn chưa hoàn tất, song nguy cơ từ những linh kiện Trung Quốc “đã được biết đến từ lâu”.

“Các cơ quan bảo mật của chúng tôi đã liên tục phát đi cảnh báo về sự phụ thuộc một chiều và tôi cho rằng các nhà cung cấp mạng lưới cũng đã được cho đủ thời gian để điều chỉnh việc này”, quan chức Berlin khẳng định.

Thành Chung

Tin cùng chuyên mục

Tin mới