TikTok buộc phải bán mình nếu không sẽ bị cấm cửa tại Mỹ

16:00 | 15/03/2024 | CHÍNH SÁCH - CHIẾN LƯỢC
Hạ viện Mỹ vừa thông qua với tỷ lệ áp đảo dự luật buộc TikTok phải thoái vốn khỏi chủ sở hữu Trung Quốc, nếu không nền tảng này sẽ bị cấm hoạt động ở Mỹ.

Dự luật có tên "Đạo luật bảo vệ người Mỹ khỏi các ứng dụng do thế lực bên ngoài Kiểm soát" được bỏ phiếu với 352 phiếu thuận và 65 phiếu chống. Hiện dự luật sẽ được chuyển lên Thượng viện. Nếu dự luật cuối cùng được Thượng viện thông qua, Tổng thống Biden đã tuyên bố sẽ ký thành luật.

Đạo luật này có nguy cơ trở thành bước lùi lớn đối với TikTok, nền tảng chia sẻ video phổ biến toàn thế giới. Bởi dự luật này yêu cầu công ty mẹ ByteDance của TikTok phải bán ứng dụng trong vòng 180 ngày; nếu không nó sẽ bị cấm khỏi các cửa hàng ứng dụng Apple và Google ở Mỹ.

Luật cũng trao cho Tổng thống Mỹ quyền chỉ định các ứng dụng khác là mối đe dọa an ninh quốc gia nếu chúng nằm dưới sự kiểm soát của một nước được coi là đối thủ của Mỹ.

Chiến dịch của Washington nhắm vào TikTok đã gây bất ngờ cho công ty này, nhất là sau khi ông Biden đã tham gia nền tảng vào tháng trước trong khuôn khổ chiến dịch tái tranh cử.

Trong khi đó, Trung Quốc cảnh báo rằng động thái này "chắc chắn sẽ khiến Mỹ bị gậy ông đập lưng ông". Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Uông Văn Bân nói: "Dù chưa bao giờ tìm thấy bằng chứng cho thấy TikTok đe dọa an ninh quốc gia, Mỹ vẫn không ngừng trấn áp TikTok".

Dự luật này xuất phát từ những lo ngại về việc TikTokByteDance có khả năng trở thành mối đe dọa an ninh quốc gia ở Hoa Kỳ. ByteDance đã nhiều lần cố gắng xoa dịu những lo ngại đó và tuyên bố rằng chính phủ Trung Quốc chưa bao giờ yêu cầu bất kỳ dữ liệu nào về người dùng TikTok ở Hoa Kỳ. Ngay cả khi yêu cầu, ByteDance cũng sẽ không cung cấp dữ liệu đó.

Trong một tuyên bố, người phát ngôn của TikTok cho biết: "Toàn bộ quy trình này được thực hiện trong bí mật và dự luật bị hối thúc thông qua chỉ vì một lý do: đó là lệnh cấm. Chúng tôi hy vọng Thượng viện sẽ xem xét các sự thật, lắng nghe cử tri của họ và nhận ra tác động của dự luật đối với nền kinh tế, 7 triệu doanh nghiệp nhỏ và 170 triệu người Mỹ sử dụng dịch vụ của chúng tôi."

Ông Donald Trump, cựu tổng thống và là người dẫn đầu trong cuộc đua đề cử của đảng Cộng hòa năm nay, đã lên tiếng phản đối luật này vì lo ngại nó sẽ trao thêm quyền lực cho Meta.

Trong một bài đăng trên mạng xã hội, Trump cho biết: "Nếu bạn loại bỏ TikTok, Facebook và Zuckerschmuck (cách gọi mỉa mai của Mark Zuckerberg - PV) sẽ tăng gấp đôi lợi nhuận của họ. Tôi không muốn Facebook, kẻ đã gian lận trong cuộc bầu cử lần trước, làm ăn tốt hơn. Họ là kẻ thù thực sự của nhân dân!"

Như Đức

(tổng hợp)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới