Bắc Ninh vận hành thí điểm Trung tâm điều hành thành phố thông minh

08:00 | 02/10/2019 | AN TOÀN THÔNG TIN
Chiều ngày 26/9/2019, tỉnh Bắc Ninh đã khai trương Trung tâm Điều hành đô thị thông minh, chính thức đưa vào vận hành thí điểm Trung tâm Điều hành thành phố thông minh.

Đề án mô hình thành phố thông minh được tỉnh Bắc Ninh triển khai từ năm 2017. Bắc Ninh lựa chọn, xây dựng mô hình thành phố thông minh với 6 lĩnh vực cốt lõi (nền kinh tế thông minh, cư dân thông minh, quản trị thông minh, dịch chuyển thông minh, môi trường thông minh và cuộc sống thông minh) thông qua mục tiêu xây dựng và lộ trình triển khai các dự án trọng điểm giai đoạn 2017 - 2022, tầm nhìn đến 2030. 

Đến nay, Bắc Ninh đã triển khai được các dự án hợp phần chính của đề án. Trong đó, Trung tâm Dữ liệu thành phố thông minh tỉnh Bắc Ninh là dự án nền tảng đầu tiên.

Dự án được đầu tư toàn bộ cơ sở hạ tầng vật lý cho trung tâm dữ liệu, hệ thống máy chủ, phần mềm đám mây, hệ thống lưu trữ, kho dữ liệu tập trung, các thiết bị mạng, thiết bị bảo mật. Việc thực hiện dự án sẽ đáp ứng yêu cầu triển khai các hệ thống công nghệ thông tin tập trung, giúp giảm thiểu các chi phí quản trị, bảo trì, vận hành hệ thống trung tâm dữ liệu, cũng như đảm bảo an toàn thông tin cho toàn hệ thống công nghệ thông tin.

Công tác xây dựng chính quyền điện tử cũng được Bắc Ninh triển khai đồng bộ. Ngoài ra, tỉnh đã triển khai thí điểm dự án lắp đặt hệ thống camera giám sát tại TP. Bắc Ninh làm cơ sở để triển khai dự án camera giám sát dùng chung cho các cơ quan.

Bắc Ninh tập trung đầu tư cho 2 lĩnh vực trong mô hình thành phố thông minh là môi trường và giáo dục. Đối với lĩnh vực môi trường, tỉnh xây dựng phòng thí nghiệm đạt đầy đủ các tiêu chuẩn hoạt động, 12 trạm khí, 18 trạm nước và 1 phòng điều khiển cho 30 trạm. Với mảng giáo dục, tỉnh đầu tư phòng học thông minh cho khối THPT, phòng học ngoại ngữ cho các trường tiểu học, dự kiến trong năm 2019 sẽ hoàn tất đầu tư cho các trường THCS.

Dự kiến, khi Trung tâm Điều hành thành phố thông minh chính thức đi vào hoạt động, tổng hợp, tích hợp toàn bộ các dịch vụ công về một đầu mối, người dân có thể trực tiếp sử dụng ứng dụng di động để thực hiện các dịch vụ công, trả phí, nhận kết quả, đánh giá chất lượng dịch vụ.

Ngoài ra, Trung tâm còn cung cấp các chương trình hỗ trợ cho người khiếm thị, khiếm thính, khiếm thanh, giúp họ tiếp cận tốt hơn với cuộc sống.

M.C

chinhphu.vn

Tin cùng chuyên mục

Tin mới